Kiến Thức Thương Hiệu

Những bước tạo dựng thương hiệu bền vững

Bạn đang muốn xây dựng thương hiệu ?  Hãy yên tâm vì bạn không phải là người duy nhất quan tâm đến điều này. Mỗi ngày, hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ giới thiệu các thương hiệu mới hoặc thay đổi hình ảnh thương hiệu cũ.

Bạn đang muốn xây dựng thương hiệu? Hãy yên tâm vì bạn không phải là người duy nhất quan tâm đến điều này. Mỗi ngày, hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ giới thiệu các thương hiệu mới hoặc thay đổi hình ảnh thương hiệu cũ.
w620h405f1c1 files articles 2015 1090185 xay dung thuong hieu doanhnhansaigon

 

Cho dù các thương hiệu này có thể ở đang ở những giai đoạn hay thời kỳ khác nhau nhưng chúng đều có một công thức chung bao gồm 3 bước để tạo dựng thương hiệu thành công. Nói một các khác, tiến trình xây dựng thương hiệu không bao giờ chấm dứt.

Nếu một ngày nào đó, bạn nghĩ rằng thương hiệu mình đã thành công hay việc xây dựng thương hiệu đã đủ rồi thì lúc đó bạn hãy chuẩn bị tinh thần vì thương hiệu và công việc kinh doanh của bạn sẽ dần xuống dốc.

Xây dựng thương hiệu là một quá trình liên tục và không có điểm kết thúc. Khi bạn xây dựng thương hiệu chính là việc xây dựng sự phát triển bền vững và dài hạn. Mặc dù, giá trị của thương hiệu không được ghi nhận trong bản cân đối kế toán nhưng thương hiệu là một tài sản vô giá của mỗi doanh nghiệp.

Có 3 bước chính để tạo dựng thương hiệu và bạn cần phải gắn kết các bước này đến mọi hoạt động của doanh nghiệp:

1. Nhất quán

Thương hiệu được tạo dựng khi khách hàng tin vào lời hứa của thương hiệu mà họ đã được kiểm chứng bằng những trải nghiệm trong thực tế. Những trải nghiệm này tạo thành nhận thức và mong đợi. Nếu thương hiệu của bạn không đáp ứng được mong đợi của khách hàng tại mọi điểm tiếp xúc của thương hiệu thì khách hàng sẽ cảm thấy bối rối và kết cục là họ sẽ tìm kiếm một thương hiệu khác đáp ứng được sự mong đợi của mình.

Để đạt được sự nhất quán này thì bạn phải làm rất nhiều công việc như phải có được một chiến lược thương hiệu xuyên suốt, kết nối được chiến lược này vào mọi công đoạn trong mô hình kinh doanh, thể hiện được chiến lược này thông qua các thông điệp truyền thông cũng như các hình ảnh nhất quán của thương hiệu (hệ thống nhận diện thương hiệu).

2. Kiên trì

Thương hiệu không thể xây dựng được trong một sớm một chiều. Để xây dựng được một thương hiệu, bạn phải kiên nhẫn và không được bỏ cuộc. Bạn phải luôn đưa ra những thông điệp và tạo các kinh nghiệm thương hiệu để thông tin và hỗ trợ một cách nhất quán lời hứa thương hiệu của mình. Đây là cách bạn xây dựng nhận biết thương hiệu, nhắc nhớ thương hiệu, ý định mua hàng, lòng trung thành và sự ủng hộ thương hiệu.

Có lẻ đây là một trong những bí quyết xây dựng thương hiệu mà các doanh nghiệp Việt Nam thường lãng quên. Các kế hoạch thương hiệu của doanh nghiệp Việt thường mang tính chất ngắn hạn, nổ lực xây dựng thương hiệu và tiếp thị thường mang tính chất sự vụ nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng doanh thu hay giải quyết hàng tồn kho… hơn là có một kế hoạch xây dựng thương hiệu dài hạn và chiến lược.

Có một số thương hiệu Việt đã tạo được một phần uy tín thì vì nhiều lý do khác nhau như cho rằng thương hiệu đã mạnh và thời điểm này họ phải tập trung vào việc khai thác để tạo ra càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Hay một quan điểm khác là đã hoàn thành xây dựng thương hiệu và giờ phải cắt mọi chi phí thương hiệu nhằm gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xây dựng thương hiệu cần sự kiên trì, một thương hiệu mạnh được tạo ra bằng sự kiên trì, duy trì sức mạnh thương hiệu càng đòi hỏi sự kiên trì của doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu là một quá trình liên tục và không có điểm kết thúc.

3. Không nóng vội

Đôi khi bạn sẽ thấy rất muốn mở rộng thương hiệu của mình đến những thị trường mới, tạo các dòng sản phẩm mới với kỳ vọng tạo ra được rất nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, mọi điều công ty bạn làm phải giữ được sự thống nhất trong việc thông tin thương hiệu và thực hiện lời hứa thương hiệu. Vì vậy, bạn phải không được nóng vội.

Nếu bạn không suy xét cẩn thận, các kế hoạch mới của bạn có thể phá hỏng thương hiệu hiện tại. Dừng ra quyết định nóng vội mà phải phân tích kỹ càng các khía cạnh để đảm bảo những kế hoạch mới phù hợp với thương hiệu mà bạn đang xây dựng.

Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều doanh nghiệp Việt mắc phải. Dưới sự hấp dẫn nhất thời của các lĩnh vực kinh doanh mà các doanh nghiệp đã mở rộng thương hiệu quá mức và kế quả thu được không gì ngoài sự giảm sút lợi nhuận và sức mạnh thương hiệu.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp sữa hàng đầu đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang bia, cà phê và cuối cùng phải rút ra khỏi thị trường vì không tạo được chỗ đứng trên thị trường vì lĩnh vực kinh doanh mới này của họ không “ăn nhập” gì với lĩnh vực kinh doanh truyền thống của mình.

Hay một trường hợp khác là một thương hiệu công nghệ thông tin hàng đầu đã đầu tư vào bất động sản, tài chính ngân hàng… và kết quả là thương hiệu đã bị pha loãng và gây nhầm lẫn với đối tượng khách hàng. Việc xây dựng thương hiệu là một quá trình phức tạp và kéo dài liên tục không có điểm kết thúc, cho dù một doanh nghiệp đang ở giai đoạn nào của việc xây dựng thương hiệu thì 3 bước trên chính là điểm mấu chốt để tạo dựng thương hiệu thành công.

Theo DNA Brandinga

home support

Tin Tức Mới Nhất

Bài Viết Liên Quan

6 bước thiết kế và in ấn tờ rơi quảng cáo

6 bước thiết kế và in ấn tờ rơi quảng cáo


Ngày nay, chúng ta có thể nhìn thấy tờ rơi quảng cáo ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng, quán ăn, đến mọi n…

10 kinh nghiệm thiết kế poster chất lượng, ấn tượng

10 kinh nghiệm thiết kế poster chất lượng, ấn tượng


Đối với mỗi nhà thiết kế poster, poster ấn tượng, thu hút được sự chú ý …

Hướng dẫn kĩ thuật thiết kế in ấn bao bì chất lượng

Hướng dẫn kĩ thuật thiết kế in ấn bao bì chất lượng


Thiết kế và in ấn bao bì là một phần không thể thiếu tạo nên sự th…

Mẹo thiết kế bao bì hộp rượu

Mẹo thiết kế bao bì hộp rượu


Sở thích sưu tập rượu và các thiết kế bao bì chai rượu đẹp m…

Bí quyết Thiết kế Danh Thiếp Đẹp

Bí quyết Thiết kế Danh Thiếp Đẹp


Ngày nay với thời đại công nghệ số, chuyện gặp nhau xin số điện thoại, email…lấy giấy, bút…ghi ghi c…

Các kinh nghiệm trong thiết kế in ấn catalogue

Các kinh nghiệm trong thiết kế in ấn catalogue


Phải thống nhất với khách hàng về quy cách sản phẩm catalogue như: kích …

Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế in ấn

Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế in ấn


Nếu là ảnh bitmap thì ảnh phải chất lượng cao, kích thước phải chuẩn. Hình ảnh nếu xử lý bằng P…

Các tiêu chuẩn màu trong thiết kế đồ họa

Các tiêu chuẩn màu trong thiết kế đồ họa


Để là một người thiết kế đồ họa tốt bạn phải nắm bắt được màu sắc, các tiêu chuẩn màu tron…

Tặng quà - phương thức marketing cũ mà mới

Tặng quà - phương thức marketing cũ mà mới


Tặng quà để "dụ” khách hàng là "chiêu" rất đáng đưa vào các chiến dịch marketing, đơn giản vì aimà c…

Thời đại của thương hiệu cá nhân

Thời đại của thương hiệu cá nhân


Câu chuyện thương hiệu đã rẽ sang một hướng khác trong thời kỳ bùng nổ internet và mạng xã hội. Giờ …

Thông Tin Liên Hệ

hiring web designer

CÔNG TY TNHH TM-DV IN ẤN - QUẢNG CÁO F.B.C
VPGD:
339/4 Hương Lộ 3, P. Bình Hưng Hoà,
Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0792377757 (Trung)
Email: congtyfbc@gmail.com
Website: www.fbcdesign.com

Theo dõi chúng tôi qua:
FacebookGooglePlusTwitterYouTubeFlickrPinterest